Là trong trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, cuộc sống của sinh viên tại đây cũng hối hả và vô cùng thú vị như thế. Nền giáo dục của Trung Quốc hiện nay đang nổi lên vô cùng mạnh mẽ, cạnh tranh với cả những quốc gia phương Tây. Các trường đại học Trung Quốc tham vọng, hướng tới tương lai và có một tầm nhìn quốc tế mạnh mẽ. Các trường học cũng được hỗ trợ tài chính của chính phủ, với mục tiêu trở thành một điểm đến học tập chất lượng. Các nhân viên và học sinh đầy tài năng tại các trường đại học Trung Quốc đã và đang làm cho Trung Quốc trở thành một đất nước đầy năng động và trẻ trung mà bất cứ ai cũng muốn theo học. Hãy cùng du học Edutime khám phá thêm về quê hương của “Vạn lý Trường Thành” bạn nhé!

1. Thông tin địa lý:

– Tên nước: nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic of China)

– Thủ đô: Bắc Kinh

– Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở phần nửa phía Bắc của Đông bán cầu, phía Đông Nam đại lục Á-Âu, phía Đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương.

– Diện tích: 9,6 triệu km2

– Dân số: hơn 1,3 tỷ người.

– Dân tộc: Trung Quốc có 56 dân tộc. Dân tộc Hán là chủ yếu, các dân tộc thiểu số (chiếm 6% dân số cả nước và phân bố trên 50-60% diện tích toàn quốc)

– Hành chính: gồm 31 tỉnh, thành phố, trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài cấp hành chính Trung ương, Trung Quốc còn có 4 cấp hành chính gồm tỉnh, địa khu, huyện, xã.

– Tôn giáo: Có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo.

– Ngôn ngữ: Tiếng Hán phổ thông lấy âm Bắc Kinh làm tiêu chuẩn

2. Khí hậu và thời tiết:
Trung Quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế  giới. GDP Trung Quốc năm 2008 là 4,42 nghìn tỷ USD. GDP bình quân đầu người trên danh nghĩa năm 2007 là 2.660 USD (5.300 USD nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), vẫn còn thấp so với rất nhiều nền kinh tế khác trên thế giới (thứ 104 trên 183 quốc gia năm 2007). Trong những năm gần đây, GDP bình quân đầu người Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tăng lên nhanh chóng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao. Năm 2005, 70% GDP của Trung Quốc là trong khu vực tư nhân. Khu vực kinh tế quốc doanh chịu sự chi phối của khoảng 200 doanh nghiệp quốc doanh lớn, phần nhiều ở trong các ngành dịch vụ tiện ích (điện, nước, điện thoại…), công nghiệp nặng, và nguồn năng lượng.

3. Văn hóa:
Đất nước Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với diện tích hay dân số mà còn nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, nền văn hóa ấy được tích lũy và gìn giữ qua hàng ngàn năm lịch sử. Tại Trung quốc, có nhiều dân tộc sống với nhau và có khá nhiều tôn giáo song song cùng tồn tại tạo thành đất nước trung hoa rộng lớn.

Người Trung Quốc có những nét văn hóa, phong tục tập quán khá giống với người Việt Nam, tuy nhiên khi giao tiếp với người Trung Quốc ta cũng nên chú ý một số điểm: không nên bắt tay quá chặt, khi chào hỏi nên chào người có chức quyền cao nhất trước, không dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người mình muốn giới thiệu.

Có thể hỏi về những vấn đề khá riêng tư khi bắt đầu làm quen, và bạn cũng không nên lẩn tránh trả lời những câu hỏi này, nhưng đừng đề cập các vấn đề chính trị, không nên có những lời phê phán. Người Trung Quốc kiêng số 4, bạn không nên tặng bất cứ thứ gì liên quan con số này. Trung Quốc quan điểm không được lấy đũa gõ vào bát khi ăn, không được cắm đũa vào bát cơm. Khi tặng quà bạn có thể tặng hoa quả, bánh trái, đồ uống,… nhưng đừng bao giờ tặng đồng hồ, vì theo người Trung Quốc, nó có nghĩa là đi dự 1 đám tang. Bạn cũng không nên mở món quà trước mặt người tặng.

4. Hình thức ở
Du học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức ở khi du học tại Trung Quốc như ở kí túc xá, ở trọ… Ngoài ra, du học sinh có thể nhờ các trung tâm dịch vụ hỗ trợ trong việc tìm nhà ở trong suốt quá trình theo học tại nước này.