Hệ thống giáo dục Trung Quốc và những điều cần biết!

Hệ thống giáo dục ở Trung Quốc thực hiện mô hình 6–3–3–3/4 (6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông/học nghề, 2 hoặc 3 năm cao đẳng hoặc 4 năm đại học). Giáo dục Trung Quốc hiện đang có quy mô lớn nhất toàn cầu. Cùng du học Edutime khám phá nhé!

Các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể tham khảo thêm các sơ đồ dưới đây để có cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục tại Trung Quốc và so sánh hệ thống giáo dục Trung Quốc và Việt Nam.

1. Giáo dục mầm non và tiểu học

Ở Trung Quốc, trẻ em bắt đầu đi học khi lên 7 tuổi (hoặc 6 tuổi nếu ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố lớn). Và các em học 5 ngày một tuần. Trước đó, trẻ em học mẫu giáo khoảng từ 1 đến 3 năm.

Loại hình giáo dục mầm non mà trẻ em ở đây được tiếp nhận là từ các nhà trẻ, trường mầm non theo mùa. Ở những vùng nông thôn kém phát triển kinh tế cho tới các trường danh tiếng ở các thành phố.

Ngoài ra còn có các hoạt động ngoại khóa, các trung tâm giáo dục, giải trí… bổ sung cho giáo dục mầm non.

Khi lên 7 tuổi, trẻ em bắt đầu học tiểu học. Ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, trẻ em có thể đi học sớm hơn một năm. Tổng số  60% thời gian học tập của các em đều dành cho tiếng Trung và Toán.

Ngoài ra, trẻ em được học nhạc, nghệ thuật, đạo đức, xã hội, thiên nhiên. Một số trường bắt đầu dạy ngoại ngữ ở cuối cấp tiểu học.

>> Xem thêm: Du học Trung Quốc 2024: Điều kiện, chi phí và thủ tục Visa!

2. Giáo dục trung học phổ thông

Giáo dục phổ thông dành cho học sinh từ 12-17 tuổi. Các trường phổ thông chủ yếu do chính quyền địa phương điều hành.

Các trường phổ thông do nhà nước điều hành. Bao gồm trường sơ trung và cao trung, cả hai hệ đều kéo dài 3 năm.

Các trường phổ thông tư thường có chương trình giáo dục chuyên và có xu hướng thiên về dạy nghề. Nhưng bằng cấp của các trường này được coi là tương đương với các trường công lập.

3. Giáo dục Cao đẳng, Đại học và sau Đại học: 

Để vào trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên cần thi đại học – thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Việc sinh viên đỗ đại học hay không tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi đại học và điểm của bài thi.

Vì vậy, vào được đại học đối với sinh viên Trung Quốc cũng là sự cạnh tranh khá lớn. Những sinh viên không đỗ đại học có thể vào các trường cao đẳng tư nếu muốn tiếp tục việc học tập.

Học tập tại các trường cao đẳng này thường đắt đỏ hơn các trường đại học công lập. Các sinh viên không có điều kiện học đại học, cao đẳng có thể trau dồi kiến thức cho mình thông qua quá trình làm việc.

Thời gian học:

  • Cao đẳng: 3 năm
  • Đại học: 4 – 5 năm tuỳ từng chuyên ngành
  • Thạc sỹ: 2 – 3 năm
  • Tiến sĩ: 3 năm.

Đối với sinh viên Quốc tế sang học tập tại các trường đại học của Trung Quốc. Thì đa phần không phải thi đại học mà chỉ yêu cầu học sinh tốt nghiệp PTTH. Trừ một số trường nổi tiếng ở Bắc Kinh như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh… Thì yêu cầu học sinh phải thi đầu vào đại học.

Để tạo điều kiện hơn cho HSSV Quốc tế đến du học Trung Quốc. Các trường thường không yêu cầu trình độ tiếng Trung ngay khi nhận hồ sơ. Mà có thể nhận học sinh chưa biết tiếng học tiếng Trung ngay tại trường mình hoặc một trường khác chuyên giảng dạy về tiếng. Sau đó mới học chuyên ngành. Đối với học sinh Việt Nam, chỉ cần khoảng sau một năm học tiếng là các em có thể được học Đại học.