Nên đi du học Úc hay New Zealand: Đâu là điểm đến tốt nhất?

Nên đi du học Úc hay New Zealand là một trong những thắc mắc của rất nhiều HSSV và phụ huynh. Vậy nên lựa chọn quốc gia nào cho phù hợp với kế hoạch học tập và việc làm của chính mình?

nên đi du học úc hay new zealand: đâu là điểm đến tốt nhất?
Nên đi du học Úc hay New Zealand: Đâu là điểm đến tốt nhất?

Có thể bạn chưa biết tuy nhiên, Australasia là thuật ngữ dùng để miêu tả một khu vực của châu Đại Dương. Bao gồm 2 quốc gia là Úc và New Zealand. 2 quốc gia này chính là hàng xóm láng giềng ở cạnh liền kề nhau.

Chính vì vậy có rất nhiều những điểm tương đồng về giáo dục, kinh tế, chương trình nhập cư,… Với số lượng du học sinh Việt Nam tăng cao trong những năm vừa qua. Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Những điểm tương đồng giữa du học Úc và New Zealand

những điểm tương đồng giữa du học úc và new zealand
Những điểm tương đồng giữa du học Úc và New Zealand

Về khí hậu và địa lý của Úc và New Zealand

Cả Úc và New Zealand đều có khí hậu nhiệt đới nên ấm áp quanh năm. Khí hậu tương đồng và giống với Việt Nam. Bạn không bị cảm giác quá lạnh như du học tại Canada hay một số quốc gia Châu Âu khác.

Cả 2 quốc gia đều nằm ở châu Đại Dương. Thông thường để bay đến bạn hay phải quá cảnh tại 1 – 2 sân bay quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay đã được cải thiện nhiều về chất lượng và thời gian bay. Bởi ngày càng có nhiều người Việt Nam chọn du học New Zealand hay Úc.

Du học Úc hay New Zealand chất lượng giáo dục tốt hơn

2 quốc gia trên đều có chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội về nghề nghiệp quốc tế ở bất kỳ quốc gia nào.

Du học Úc hay New Zealand chính sách nhập cư rộng mở hơn

Úc và New Zealand đều có chính sách khuyến khích rất nhiều cho du học sinh quốc tế. Như bạn có thể được làm thêm 20h/ tuần. Được phép ở lại 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

Ngoài ra cộng đồng dân cư đa dạng và khá thân thiện với người nước ngoài. Đây chính là một trong những lý do khiến cho du học Úc hay New Zealand thu hút được nhiều du học sinh quốc tế.

2, Điểm khác biệt quyết định nên đi du học ở Úc hay New Zealand

điểm khác biệt quyết định nên đi du học ở úc hay new zealand
Điểm khác biệt quyết định nên đi du học ở Úc hay New Zealand

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên 2 quốc gia này vẫn có những điểm khác biệt nhau như:

Nên đi du học ở Úc hay New Zealand xét về chất lượng giáo dục

Đều sở hữu chất lượng giáo dục cao và các trường đại học danh tiếng nằm trong TOP 100 thế giới. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục giữa Úc và New Zealand vẫn có những sự khác biệt.

Nên đi du học Úc hay New Zealand về thứ hạng học thuật

Theo bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings 2018. Dựa trên các tiêu chí quy mô giáo dục, quyền lợi, tổ chức giáo dục, ảnh hưởng kinh tế:

 • Úc được xếp hạng 3
 • New Zealand xếp hạng 16

Nên đi du học ở Úc hay New Zealand về số lượng cơ sở giáo dục

Nếu như New Zealand chỉ có 5 triệu dân thì Úc có tới 25 triệu dân. Chính vì vậy Úc có tới hơn 1200 cơ sở giáo dục, 43 trường đại học công lập. Và cung cấp khoảng 22.000 khóa học ở tất cả các bậc học.

Thì ở New Zealand con số này khiêm tốn hơn. Quốc gia này chỉ có 8 trường Đại học công lập  và tất cả đều lọt TOP 100 của thế giới. 15 học viện kỹ nghệ (ITPs), khoảng 550 trường tư thục (PTEs) và nhiều trường dạy tiếng Anh.

Về các khoá học phổ biến ở Úc và New Zealand

Du học sinh chọn Úc thường chọn các ngành như: kế toán, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, giáo dục và du lịch khách sạn.

Trong khi du học sinh chọn New Zealand thường sẽ học các chương trình: kỹ thuật, nông nghiệp, kinh doanh, kế toán, IT, truyền thông thị giác và du lịch khách sạn.

Về điều kiện đầu vào nên đi du học ở Úc hay New Zealand

Điều kiện đầu vào du học Úc:

Tại Úc các trường đại học chỉ yêu cầu học sinh hoàn thành 12 năm THPT. Với một số trường chất lượng TOP đầu thì bạn phải học thêm 1 năm dự bị nữa mới đủ điều kiện đầu vào.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều trường đại học ở Úc đã chấp nhận học sinh tốt nghiệp THPT ở những trường chuyên, chất lượng cao ở Việt Nam.

Điều kiện đầu vào du học New Zealand:

Tại New Zealand hệ thống giáo dục gồm 13 lớp. Chính vì vậy bạn phải học thêm 1 năm dự bị đại học mới được vào chương trình cử nhân ở đây.

Các khóa cấp chứng chỉ Diploma dễ dàng hơn là chương trình cử nhân. Ngoài ra giáo dục sau trung học ở New Zealand chia thành 10 mức. Level 1 chính là chứng chỉ Certificate còn Level 10 chính là bằng tiến sĩ PHD.

Nên đi du học ở Úc hay New Zealand xét về chi phí

Tỷ giá giữa đồng đô New Zealand và đô Úc không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, so về chi phí du học thì học tập tại New Zealand rẻ hơn một chút

Dưới đây là bảng so sánh tham khảo chi phí du học tại Úc và New Zealand:

Chương trình học Chi phí du học Úc Chi phí du học New Zealand
Phổ thông 13.000 – 17.000 AUD 15.000 NZD
Dự bị đại học 24.000 AUD 22.000 NZD
Cử nhân 20.000 –  33.000 AUD 22.000 – 32.000 NZD
Thạc sĩ 22.000 – 37.000 AUD 26.000 – 37.000 NZD
Tiến sĩ 14.000 – 37.000 AUD 6.500 – 9.000 NZD

Có thể thấy chi phí học phí tại Úc sẽ nhỉnh hơn so với học tập tại New Zealand một chút. Bạn có thể căn cứ dựa vào mức chi phí trên để lựa chọn trường học và quốc gia phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, mức học phí tham khảo trên không áp dụng cho những ngành học chất lượng cao. Như nghiên cứu khoa học, hay y khoa bởi những ngành học này có mức học phí tương đối cao, điều kiện đầu vào cũng cao.

Ngoài ra các trường đại học TOP có những ngành học chi phí học phí lên đến 50.000 AUD hay NZD là bình thường.

Mức sinh hoạt phí tại New Zealand rẻ hơn một chút so với Úc. Tuy nhiên, cơ hội làm thêm cho du học sinh Úc sẽ nhiều hơn cho du học sinh New Zealand. Bởi Úc đông dân cư hơn và các thành phố lớn của Úc rất nhộn nhịp và sầm uất.

Nên đi du học Úc hay New Zealand cơ hội việc làm và định cư cao hơn

Mặc dù đều có chính sách khuyến khích định cư và ưu tiên cho sinh viên quốc tế học tập tại đây. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt giữa cơ hội việc làm và định cư tại Úc và New zealand.

Về việc làm thêm ở Úc Và New Zealand:

 • Chính phủ Úc cho phép du học sinh quốc tế làm thêm tối đa 40h/ 2 tuần. Với mức thu nhập tối thiểu khoảng 12,57 AUD/ giờ.
 • Chính phủ New Zealand cho phép du học sinh quốc tế làm thêm tối đa 20h/ tuần. Với mức thu nhập tối thiểu khoảng 15 NZD/ giờ.

Về việc làm và định cư sau tốt nghiệp:

 • Du học sinh New Zealand sau tốt nghiệp đại học, sau đại học tại đây. Nếu có việc làm liên quan đến chuyên ngành học sẽ được cấp Visa ở lại làm việc lên đến 3 năm là tối đa.
 • Trong khi du học sinh Úc tốt nghiệp bậc Đại học và sau đại học ở khu vực Regional. Thì có cơ hội xin Visa ở lại làm việc lên đến 6 năm là tối đa. Ngoài ra học tại các khu vực này du học sinh còn có cơ hội xin học bổng của chính phủ bang lên đến 15.000 AUD/ năm.

Có thể thấy cơ hội định cư tại Úc rộng mở hơn nhiều so với New Zealand.

Về chính sách học bổng du học giữa Úc và New Zealand

Cả Úc và New Zealand đều có rất nhiều học bổng ưu đãi dành cho du học sinh. Tuy nhiên với hệ thống các trường rộng lớn nên các chương trình học bổng ưu đãi của Úc nhiều hơn hẳn so với New Zealand.

Việc tìm kiếm 1 chương trình học bổng giá trị lớn ở Úc sẽ dễ hơn so với ở New Zealand.

Về thủ tục xin học và xin Visa du học Úc và New Zealand

Để đi du học bất kỳ quốc gia nào thì việc xin thư mời nhập học và xin Visa du học là điều kiện tiên quyết đầu tiên. Tuy nhiên, việc xin Visa du học Úc hiện nay được đánh giá là dễ dàng hơn so với New Zealand.

Theo đó du học sinh Việt Nam khi du học Úc có thể đi theo diện miễn chứng minh tài chính và không cần IELTS. Tuy nhiên, xin visa du học New Zealand bạn vẫn phải tiến hành thủ tục chứng minh tài chính và cần có chứng chỉ tiếng Anh để đạt Visa cao hơn.

3, Vậy nên đi du học ở Úc hay New Zealand?

vậy nên đi du học ở úc hay new zealand?
Vậy nên đi du học ở Úc hay New Zealand?

Từ những phân tích trên có thể thấy hiện nay đi du học Úc đang được nhiều người lựa chọn hơn. Và có những ưu thế nhất định hơn so với New Zealand.

Việc đi du học ở quốc gia nào nhiều khi còn căn cứ vào sở thích, quan hệ người thân và kế hoạch học tập làm việc lâu dài ở Úc hay New Zealand để quyết định.

Vậy những ai nên đi du học ở Úc?

 • Yêu thích nước Úc và muốn sinh sống học tập tại đây
 • Khả năng học tập tốt nhưng thủ tục hồ sơ tài chính không được minh bạch và chắc chắn lắm
 • Tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Úc
 • Muốn nhận được hỗ trợ học bổng nhiều hơn
 • Muốn được sinh sống ở một quốc gia sôi động, đa sắc màu có nhiều cơ hội trong học tập và nghề nghiệp.

Vậy những ai nên đi du học ở New Zealand?

 • Yêu thích New Zealand và muốn sinh sống và học tập tại đây
 • Khả năng học tập tốt, thủ tục hồ sơ tài chính minh bạch và chắc chắn
 • Có người thân ở New Zealand
 • Muốn sinh sống và học tập ở quốc gia yên bình, an toàn nhưng cũng không kém phần phát triển.
 • Những gia đình muốn đi du học và định cư theo diện cả gia đình. Thì đi New Zealand sẽ thuận lợi hơn đi Úc. Nếu ba mẹ học thạc sĩ trở lên ở New Zealand thì người hôn phối được đi cùng làm việc tại New Zealand. Con cái được học trường công lập miễn học phí.

Có thể thấy, việc nên đi du học Úc hay New Zealand sẽ tùy thuộc vào kế hoạch, dự định. Cũng như từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể của từng du học sinh.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc lựa chọn nước du học cho phù hợp với bản thân mình. Liên hệ với du học Edutime để được tư vấn chương trình phù hợp nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo