Bạn biết gì về thẻ GNIB và cách làm thẻ GNIB như thế nào?

Việc sở hữu giấy cư trú hợp pháp tại quốc gia mình du học là vấn đề bắt buộc của rất nhiều du học sinh quốc tế. Nếu như ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand,… khi được cấp Visa các bạn đã có thể học tập và sinh sống tại đây mà không phải làm thêm các thủ tục khác. Thì đối với Tây Ban Nha hay Ireland khi được cấp Visa du học bạn chỉ có thời gian lưu trú khoảng 3 tháng, sau khi sang du học các bạn phải tiến hành thủ tục làm thẻ cư trú để có thể hợp pháp sinh sống và học tập tại đây.

Nếu bạn đang quan tâm du học Ireland? Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về giấy tờ và thủ tục dành cho du học sinh mới đến tại đây? Cùng Du học Edutime tìm hiểu về cách làm thẻ GNIB cư trú cho sinh viên quốc tế mới sang qua bài viết sau đây bạn nhé!

Bạn biết gì về thẻ GNIB và cách làm thẻ GNIB như thế nào?

1. GNIB là gì và tại sao phải làm thẻ này khi sang Ireland?
GNIB card là 1 loại thẻ chứng minh bạn được ở lại Ireland 1 cách hợp pháp nếu thời gian lưu trú dài hơn 3 tháng. Sauk hi mọi người được cấp Visa sang đến Ireland, Visa này chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Trong 3 tháng này, bạn cần đăng ký làm thẻ GNIB để được cấp phép ở lại trong 1 năm tiếp theo kể từ ngày cấp. 

Vậy thẻ GNIB cũng tương đối giống với thẻ NIE dành cho du học sinh Tây Ban Nha.

2. Những giấy tờ cân phải chuẩn bị để xin thẻ GNIB?

– Bạn cần phải chuẩn bị thư mời nhập học (Acceptance letter/ unconditional letter), trong đó phải nêu rõ bạn được nhận vào học chương trình nào, thời gian kéo dài của chương trình học

– Giấy chứng nhận đóng học phí (Receipt letter): Nếu học phí dưới 6000 EUR thì phải đóng đủ, nếu trên 6000 EUR thì trong phải đóng ít nhất 6000 EUR (nêu rõ trong receipt letter). Nếu bạn học những trường lớn và uy tín như DIT, NUI, UCD,… những trường này được liệt vào danh sách an toàn, được công nhận bởi nhiều cơ quan tổ chức của chính phủ, bạn sẽ không phải trình thêm giấy xác nhận điểm danh (>85%) hay các thông tin xác nhận khác

– Private medical insurance: Bạn sẽ được trường hoặc công ty bảo hiểm gửi giấy này sau khi đã đăng ký thông tin nhập học ở trường 

– Bank Statement của bạn ở 1 ngân hàng ở Ireland chứng tỏ bạn có số dư ít nhất 3000 EUR tại thời điểm đăng ký GNIB. Nếu bạn dùng AIB, nếu không in được bank statement trước qua online banking ở nhà, nên chủ động đến chi nhánh ngân hàng in ở máy auto banking.

– Hộ chiếu và thẻ sinh viên (có thể cần)

– Thẻ tín dụng để thanh toán phí GNIB là 300 EUR (ở đây người ta chỉ chấp nhận thanh toán thẻ)

Lưu ý dành cho bạn:

– Nếu bạn là sinh viên được học bổng thì không cần  giấy chứng nhận đóng học phí chỉ cần confirmation letter thôi

– Cần kiểm tra trong các giấy tờ trường cấp cho mình thông tin có chính xác chưa: tên, ngành, ngày nhập học,… Vì nếu thông tin không chính xác hoặc mâu thuẫn bạn sẽ phải quay lại bổ sung giấy tờ hoặc là làm lại từ đầu

– Nếu các giấy tờ chưa thỏa mãn các yêu cầu đã nêu hoặc bạn lo lắng thông tin chưa đầy đủ, nên yêu cầu trường cấp thêm confirmation letter để bổ sung hoặc để cho chắc chắn.

– Kiểm tra với student services office/ international students office và trên website của INIS xem trường mình học có phải cung cấp thêm giấy tờ gì đặc biệt khác hay không

3. Quy trình để nhận được thẻ GNIB
Thông thường để nhận được thẻ GNIB bạn phải trải qua 3 bước sau: xếp hàng lấy số => Trình hồ sơ => Nhận thẻ GNIB

– Xếp hàng lấy số: Số lượng người làm thẻ GNIB rất lớn nên bạn sẽ phải xếp hàng rất lâu. Bạn nên có mặt ở Văn phòng GNIB 13/14 Burgh Quay, Dublin 2 (văn phòng làm việc từ 8h sáng đến 9h tối các ngày từ thứ 2 – thứ 5, còn thứ 6 sẽ làm thừ 8h sáng dến 6h chiều). Bạn nên đến sớm hơn 8h sáng, nhân viên GNIB sẽ mở cửa cho lượt đầu tiên khoảng 40 – 50 người/ lượt vào trong chờ lấy số. Cửa sẽ bị đóng ngay sau mỗi lượt vào, mỗi lượt mất từ 15 – 20 phút. Lấy số xong bạn sẽ được thông báo thời gian quay lại để nộp hồ sơ. 

– Trình hồ sơ: Bạn sẽ phải đợi đến lượt mình được gọi vào để trình đầy đủ các loại giấy tờ đã được xếp theo thứ tự. Nhân viên ở văn phòng GNIB sẽ hỏi 1 vài câu hỏi liên quan đến việc học tập tại Ireland, sau đó bạn sẽ được yêu cầu chụp hình và lấy vân tay 2 ngón trỏ. Quá trình này sẽ tốn khoảng 10 phút. Hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại sau bước này.

– Nhận thẻ GNIB: Nhân viên sẽ gọi tên theo thứ tự như sau “Vietnamese nationality – Tên của bạn”

Lưu ý:

– GNIB của sinh viên non-EEA sẽ được cấp stamp 2: được cấp với mục đích đi học, làm thêm trong kỳ học nhiều nhất là 20h/ tuần, lễ hoặc nghỉ là 40h/ tuần

– Nếu bạn học trường không được công nhận bởi bộ giáo dục Ireland tại thời điểm cấp GNIB thì sẽ nhận stamp 2A. Sinh viên thuộc stamp 2A sẽ không được đi làm thêm trong mọi hoàn cảnh.

Khác với những quốc gia khác, bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ theo hướng dẫn và được công ty tư vấn du học xin thủ tục cho bạn trước khi du học. Đối với du học sinh Ireland bạn sẽ phải làm những thủ tục để xin GNIB, điều này sẽ gây khó khăn cho những bạn có khả năng tiếng Anh chưa tốt. Trên đây là 1 số lưu ý dành cho du học sinh mới sang xin GNIB, các bạn lưu ý rằng quá trình xin không quá phức tạp, tuy nhiên nếu gặp bất cứ rắc rối hay trở ngại nào hãy liên hệ với công ty tư vấn du học của mình để nhận được trợ giúp ngay nhé. Du học Edutime luôn luôn là người bạn đồng hành cùng du học sinh trên mọi nẻo đường.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo