Cơ hội việc làm nào dành cho bạn khi đi du học Síp?

Là một quốc gia nằm trong khối Cộng đồng chung châu Âu EU. Cộng hòa Síp là một quốc gia phát triển với cơ sở hạ tầng tuyệt vời. Chất lượng sống cao nhưng chi phí sinh hoạt thấp và mức thuế ưu đãi.

Du học Síp đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Với hệ thống giáo dục hiện đại, nhiều trường Cao đẳng và Đại học nổi tiếng. Chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn các nước cùng khối châu Âu.

Vậy cơ hội việc làm tại Síp có thực sự phong phú cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại đây? Cùng Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

cơ hội việc làm du học síp
Cơ hội việc làm nào dành cho bạn khi đi du học Síp?

Tình hình kinh tế của Síp hiện đang phục hồi sau khủng hoảng kinh tế. Vì thế tìm kiếm việc làm tại đây cũng là một thử thách cho bạn.

Khi tìm việc tại đây, bạn sẽ gặp những đối thủ chính là những người dân bản địa. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu về công việc bạn mong muốn để có cái nhìn toản cảnh về sự cạnh tranh công việc tại đây.

Nhìn chung công việc sẽ có nhiều cơ hội nếu bạn làm việc tại một trong số các ngành sau: Du lịch, tài chính, viễn thông, kỹ thuật và công nghệ thông tin.

Một số công việc đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về Hy Lạp. Mặc dù tiếng Anh là đủ để cho bạn đảm nhận vị trí công việc của mình. Đặc biệt là ngành dịch vụ và xây dựng, bạn được đòi hỏi phải hiểu về dân bản địa, về phong tục, tập quán của họ.

1. Bạn có thể làm những việc gì tại Síp?

• Các ngành công nghệ chính: Khu vực dịch vụ bao gồm du lịch, những ngành công nghiệp nhẹ, hàng hải và bất động sản.
  • Các ngành tăng trưởng: Dịch vụ tài chính, năng lượng tự nhiên, quỹ đầu tư.
  • Các công ty lớn: Ngân hàng, cơ quan điện lực, METRO (siêu thị), MTN Síp (viễn thông), PrimeTel (viễn thông), J & P (Joannou & Paraskevaides) (xây dựng), KEO Ltd (nhà cung cấp nước giải khát), Tổng cộng (công ty năng lượng Pháp) Universal Life (bảo hiểm).

2. Môi trường làm việc tại Síp thế nào?

Giờ làm việc: Thường họ làm việc từ 38 – 40 giờ/1 tuần. Số giờ làm việc 1 tuần 5 ngày thường là 48g bao gồm cả tăng ca.

Nghỉ lễ: Bạn sẽ được nghĩ 20 ngày/1 năm nếu bạn làm việc 5 ngày/tuần. 24 ngày/1 năm nếu làm việc 6 ngày/1 tuần. Ngoài ra bạn có 14 ngày quốc lễ trong năm.

3. Xin việc làm tại Síp

Bạn có thể đến trung tâm việc làm để tìm kiếm thông tin hoặc qua những Website trực tuyến. Giống như tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị một CV và thư xin việc và bạn sẽ chuẩn bị tinh thần để gặp trực tiếp người phỏng vấn.

Nếu bạn không nói được tiếng Hy Lạp, thì hầu hết công ty đều có thể phỏng vấn bạn bằng tiếng Anh.

Các trang web tìm việc tại Síp mà bạn có thể tham khảo

• Cyprus Jobs – vacancies in English
  • Cyprus Public Employment Service – vacancies in Greek or English
  • Cyprus Recruiter – vacancies in Greek or English
  • Eurograduate – the European Career Guide
  • Eurojobs.com
  • EURES – European Job Mobility Portal
  • European Researchers Mobility Portal (Euraxess)

Các báo chí đăng tuyển

• Cyprus Mail (English language)
  • Financial Mirror (English language)
  • In-Cyprus (English language – online version of the Cyprus Weekly newspaper)

4. Chi phí cuộc sống tại Síp như thế nào?

• Giá cả: Giá cả sinh hoạt tại Síp tương tự như sống tại các nước Châu Âu khác. Chi phí ăn ở, sinh hoạt tại Síp có thể khác nhau và dao động từ 1000 – 3000 Euro/ năm
  • Đồng tiền: Euro
  • Tên miền: .cy
  • Y tế: Bạn được quyền chăm sóc như toàn bộ người dân EU. Miễn phí cũng như được giảm chi phí khám chữa bệnh tùy vào dịch vụ. Vì vậy, khi nhận việc điều cần thiết là bạn phải yêu cầu bảo hiểm y tế tại công ty của mình.

Việc xin việc làm ở bất kỳ 1 quốc gia nào cũng không hề dễ dàng đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Vì vậy, chăm chỉ làm việc và tìm kiếm cơ hội tích lũy kinh nghiệm là việc làm ngay trong thời gian học là rất cần thiết với du học sinh quốc tế.

>> Xem thêm: Thông tin du học Síp (Cyprus) mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và visa