Giới thiệu về Síp

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình du học chi phí rẻ, chất lượng đào tạo của châu Âu. Du học Síp là lựa chọn hàng đầu cho bạn ở thời điểm hiện tại. Với hệ thống giáo dục hiện đại, nhiều trường Cao đẳng và Đại học nổi tiếng, chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn rất nhiều các nước cùng khối châu Âu. Hệ thống xét cấp Visa vô cùng linh hoạt. Cùng Edutime tìm hiểu về du học Síp và nền giáo dục hàng đầu tại quốc gia này nhé!

1. Vị trí địa lý

– Nước : Cộng Hòa Síp
– Thủ đô: Nicosia

Các thành phố lớn: Larnaca, Limassol (Lemesos), Famagusta, Paphos, Kyrenia, Morphou.

Cộng hòa Síp là quốc đảo ở Châu Âu ở phía đông Địa Trung Hải. Cộng hòa Síp nằm giữa các lục địa của châu Âu (phía đông Hy Lạp), Châu Phi (phía bắc Ai Cập), và Châu Á (phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây Syria và Li băng). Với diện tích khoảng 9,251 kilomet vuông, đây là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải.

Hai dãy núi Kyrenias và Troodhos chiếm phần lớn đất đai trên đảo, và bị phân cách bởi đồng bằng trũng trải dài ở giữa. Bao quanh đảo Síp là 648 km đường duyên hải bao gồm 52 bờ biển đã được xếp hạng.

Cộng hòa Síp cực nổi tiếng với Aphorodite, thần thoại Hy Lạp nói rằng nwx thần tình yêu của Hy Lạp được sinh ra ở đây; các tảng đá rắn, các ngôi mộ của các vị vua và tàn tích La Mã, Phomat Holoumi và Commandaria, rượu vang tráng miệng ngọt ngào từ Síp và lễ hội Limassol.

2. Dân số 
Dân số quốc gia khoảng 1,1 triệu người người, ước tính 35% dân số sống ở thủ đô Nicosia. Các thành phố khác là Larnaca, Limassol, và Paphos. Dân số có tới 12% là người Anh. Theo tôn giáo Cơ đốc và đạo hồi

3. Khí hậu
Cộng  hòa Síp là đảo khô và nóng nhất Địa Trung Hải, có khoảng 340 ngày nắng trong năm. Nhiệt độ trung  bình từ 16°C vào tháng 2, 33°C vào tháng 8.

4. Ngôn ngữ
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hi Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên 80% dân số cũng nói tiếng Anh.

5. Hệ thống Giáo dục
Các trường công lập dạy bằng tiếng Hi Lạp và miễn phí cho trẻ từ 5 đến 18 tuổi. Trẻ em không nói tiếng Hi Lạp mà muốn theo học các trường công lập sẽ được học các khóa học đặc biệt bằng ngôn ngữ này.

Có một số trường phổ thông tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mỗi thành phố, và nhiều trường đại học công lập và tư nhân trên khắp đất nước.

Các chương trình học đại học bắt đầu tháng 02 và tháng 10. Tất cả các trường đại học tại Cộng hòa Síp đều là các trường công lập.

– Chương trình Tiếng Anh: 3.000 – 5.000 Euro/năm
– Chương trình Cao đẳng: 4.000 – 5.000 Euro/năm
– Chương trình Đại học: 4.500 – 8.000 Euro/năm
– Chương trình Thạc sỹ: 7.000 – 13.500 Euro/năm

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Chính phủ Cyprus mong muốn đảm bảo tính giáo dục liên tục cho tất cả trẻ em ngoại quốc hiện sinh sống tại Cyprus. Thêm vào đó, đội ngũ giáo viên được đào tạo để có thể giảng dạy kiến thức bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hiện có một lượng lớn trường học tư thục (với các ngôn ngữ như Hy Lạp, Anh, Pháp, Nga). Chương trình Cao học được phổ cập thông qua 6 loại hình trường Cao đẳng và được công nhận bởi các tổ chức ngôn ngữ Anh. Hoàn toàn miễn phí khi học tất cả các trường tại Hy Lạp; tuy nhiên buộc phải tuân theo một tiêu chuẩn giáo dục nghiêm ngặt. Sinh viên tốt nghiệp từ trường công bằng ngôn ngữ Hy Lạp có thể được miễn phí cho một trường Đại học ở Hy Lạp.

Thông qua sở hữu quốc tịch Cyprus, bạn không chỉ dễ dàng tiếp cận nền giáo dục của Cyprus, Châu Âu cũng như không  giới hạn tiếp cận chương trình đại học trong khối Châu Âu. Bạn còn được đối xử như một công dân Châu Âu thực thụ, hưởng các mức phí thu, tuân thủ luật lệ như mỗi quốc gia trong khu vực Châu Âu.

6. Hệ thống chăm sóc sức khỏe
Cộng hòa Síp có nhiều bệnh viện tư nhân hiện đại cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ y tế và phẫu thuật. Các bệnh viện này tọa lạc ở khắp nơi trên khắp đất nước.

7. Kinh tế
Cộng hòa Síp thực hiện nền kinh tế thị trường tự do chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ và là một trong các quốc gia thịnh vượng nhất khu vực Địa Trung Hải. Trong vòng 20 năm qua, nền kinh tế đã chuyển từ nông nghiệp và sản xuất nhẹ sang dịch vụ, và Liên Hợp Quốc đã xếp hạng Cộng hòa Síp “High Potential – High Performer” cho tăng trưởng trong tương lai. Quốc gia hiện đang sử dụng đồng Euro.

Một trữ lương lớn khí thiên nhiên được phát hiện ngoài Bờ biển Síp vào năm 2011. Cho tới nay, đã phát hiện 7 tỷ feet khối khí thiên nhiên với kế hoạch khai thác nhiều hơn trong tương lai. Nhờ đó, Síp được dự đoán trở thành một trong những nước giàu nhất châu Âu.

Trước khi gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2004, Cộng hòa Síp đã dỡ bỏ hầu hết các rào cản đầu tư, thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt từ Liên minh Châu Âu. Síp có các dịch vụ kinh doanh và tài chính tốt, truyền thông hiện đại và lực lượng lao động có trình độ, liên kết qua đường hàng không tốt, hệ thống pháp lý tốt và tỷ lệ tội phạm thấp. Vị trí địa lý, các chính sách ưu đãi thuế và cơ sở hạ tầng hiện đại của Síp đã làm nước này trở thành một trung tâm cho các công ty tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Trung Đông, Đông Âu, Liên bang Sô Viết cũ, Liên minh châu Âu và Bắc Phi. Do đó, Cộng hòa Síp phát triển thành một trung tâm thương mại quốc tế và trong khu vực.

GDP năm 2013 đạt $23.6 tỷ USD. Du lịch và ngành dịch vụ (các dịch vụ tài chính và y tế), công nghiệp (khai mỏ, sản xuất, hóa chất, v.v) và xây dựng chiếm phần lớn GDP hiện tại.

Xuất khẩu đạt 1,4 tỷ vào năm 2013, bao gồm nông nghiệp, dược phẩm và may mặc. Thị trường phần lớn là Liên minh Châu Âu (đặc biệt Hi Lạp và U.K), Trung Đông và Nga. Nhập khẩu đạt $8.3 tỷ, bao gồm hàng tiêu dùng, các nguyên liệu thô, dầu khí, thực phẩm và lúa gạo. Hầu hết các nhà cung cấp đến từ Hi Lạp, Ý, Đức và U.K.

Là quốc gia hiện đại và phát triển, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt tại Síp rất phù hợp với học sinh, sinh viên Việt Nam chỉ giao động từ 2300 – 4000 Euro/ năm. Sinh viên còn được phép đi làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Để tìm hiểu thêm thông tin du học về quốc gia này, ghé Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!