Du học Síp 2018: Cơ hội làm thêm cho du học sinh có thực sự rộng mở?

Gần đây, xu hướng các bạn trẻ mong muốn đi du học Síp khá nhiều bởi những nét thú vị hấp dẫn của đất nước này. Xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến, môi trường sinh hoạt tiện lợi, điều kiện học tập với những trang thiết bị hiện đại sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học tập. Tuy nhiên rất nhiều bạn lo lắng bởi kinh tế Síp đang trong quá trình phục hồi sau khủng hoảng, sẽ khó kiếm được việc làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Cùng Edutime tìm hiểu các cơ hội về việc làm dành cho du học sinh tại đây nhé!

1. Tìm kiếm việc làm tại Síp có dễ dàng?
Nền giáo dục mang tầm quốc tế, mọi bằng cấp, chứng chỉ được Chính phủ Síp cấp đều được công nhận ở các quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp tại đây bạn có thể dễ dàng xin việc tại các nước trong khối châu Âu. Tuy nhiên, vẫn bị những áp lực từ nền kinh tế sau khủng hoảng, bạn cũng có thể gặp một vài khó khăn nhỏ. Khi tìm việc tại đây, bạn sẽ gặp những đối thủ chính là những người dân bản địa. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu về công việc bạn mong muốn để có cái nhìn toản cảnh về sự cạnh tranh công việc tại đây. Nhìn chung công việc sẽ có nhiều cơ hội nếu bạn làm việc tại một trong số các ngành sau: Du lịch, tài chính, viễn thông, kỹ thuật và công nghệ thông tin.

Du học Síp 2018: Cơ hội làm thêm cho du học sinh có thực sự rộng mở?

Một số công việc đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về Hy Lạp, mặc dù tiếng Anh là đủ để cho bạn đảm nhận vị trí công việc của mình. Đặc biệt là ngành dịch vụ và xây dựng, bạn được đòi hỏi phải hiểu về dân bản địa, về phong tục, tập quán của họ.

Việc làm thêm dành cho du học sinh

– Đối tượng: Việc làm dành cho tất cả sinh viên, học sinh đang theo học tại Síp.
– Parttime (vừa học vừa làm): 20h/tuần
– Fulltime (thời gian nghỉ hè, chỉ đi làm thêm): lên tới 38h/tuần

2. Bạn có thể làm những công việc gì tại Síp?

Công việc Aupair: Ưu tiên nữ
Mức lương: 400-450 Euro/ tháng

Công việc tại trạm xăng:
Mức lương: 350-450 Euro/ tháng

Công việc bồi bàn:
Mức lương: 400-450 Euro/ tháng

Cơ hội thực tập hưởng lương ngành quản lý khách sạn và du lịch:

– Đối tượng: Việc làm cho tất cả sinh viên theo học ngành quản lý khách sạn và du lịch tại Síp. Yêu cầu tiếng Anh giao tiếp tốt.

– Nơi làm việc: nhà hàng, khách sạn liên kết với trường

– Mức lương: 600 Euro/tháng

Điều kiện làm thêm dành cho tất cả các bạn sinh viên như sau:
Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm thêm không giới hạn thời gian trong kì nghỉ hè. Trung bình trong thời gian nghỉ hè sinh viên có thể làm thêm được 400-600 USD/tháng.

3. Những đánh giá về môi trường làm việc tại Síp
Giờ làm việc: Thường họ làm việc từ 38 – 40 giờ/1 tuần. Số giờ làm việc 1 tuần 5 ngày thường là 48g bao gồm cả tăng ca.

Nghỉ lễ: Bạn sẽ được nghỉ 20 ngày/1 năm nếu bạn làm việc 5 ngày/tuần, 24 ngày/1 năm nếu làm việc 6 ngày/1 tuần. Ngoài ra bạn có 14 ngày quốc lễ trong năm.

4. Những nơi cung cấp nguồn tin tuyển dụng quan trọng dành cho tân du học sinh Síp
Bạn có thể đến trung tâm việc làm để tìm kiếm thông tin hoặc qua những trang web trực tuyến. Giống như tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị một CV và thư xin việc và bạn sẽ chuẩn bị tinh thần để gặp trực tiếp người phỏng vấn. Nếu bạn không nói được tiếng nước Síp, thì hầu hết công ty đều có thể phỏng vấn bạn bằng tiếng Anh.

Các trang web tìm việc tại Síp mà bạn có thể tham khảo

– Cyprus Jobs – vacancies in English
– Cyprus Public Employment Service – vacancies in Greek or English
– Cyprus Recruiter – vacancies in Greek or English
– Eurograduate – the European Career Guide
– Eurojobs.com
– EURES – European Job Mobility Portal
– European Researchers Mobility Portal (Euraxess)

Các báo chí đăng tuyển

– Cyprus Mail (English language)
– Financial Mirror (English language)
– In – Cyprus (English language – online version of the Cyprus Weekly newspaper)

Edutime hy vọng những thông tin hướng dẫn trên có thể giúp các bạn du học sinh có thể tìm thêm việc làm để trang trải chi phí học tập và làm việc. Tuy nhiên, khi bạn là 1 du học sinh, mối quan tâm lớn nhất của bạn vẫn nên là học tập, không nên vì làm việc mà xao nhãng  việc học tập. Để tìm hiểu chi tiết về du học Síp 2018, ghé Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!