Vì Sao Nên Đi Du Học Khi Chính Sách Visa Du Học Úc 2019 Đang Đổi?

Chính sách Visa du học Úc không ielts, không chứng minh tài chính ở thời điểm trước 10/2018 tuy mở nhưng không hề mở với sinh viên Việt Nam bởi những khó khăn về việc chọn trường lớp. Bắt đầu từ sau 10/2018 chính sách Visa du học Úc đang rất rộng mở bởi: Với kinh nghiệm làm du học lâu năm Edutime đã ghi nhận rất nhiều trường hợp học sinh không cần có IELTS, không chứng minh tài chính nhưng vẫn được lãnh sự quán approve hồ sơ du học một cách dễ dàng, nếu bạn chứng minh được mục đích học tập và lựa chọn trường học đúng.

Ở thời điểm hiện tại khi mà Visa du học Úc đang có dấu hiệu chững lại, kèm theo đó là điều kiện thắt chặt Visa du học ở tất cả các quốc gia đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt là sắp đến thời điểm tháng 09/2019, thời điểm được dự đoán là chính sách Visa Úc có thể thay đổi.

Cùng chúng tôi tìm hiểu và dự đoán xu hướng thay đổi của chính sách Visa Úc và phân tích những lý do, tại sao nên du học Úc ngay thời điểm hiện tại bạn nhé! Bởi qua thời điểm vàng này, có lẽ rất lâu nữa chúng ta mới có thể thuận lợi đi du học Úc như hiện tại.

Visa Du Học Úc 2019

1. Du học Úc từ level 3 lên level 2

Tin vui dành cho du học sinh Việt là từ ngày 27/9/2018, chương trình du học Úc không chứng minh tài chính được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc; do Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di Trú Úc.

Theo các chuyên gia tư vấn du học, với thay đổi này, các học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ không cần chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin Visa du học tại hầu hết các trường của Australia.

Du học Úc từ level 3 lên level 2 điều đó đồng nghĩa với việc khi xin vào các trường Úc nằm trong danh sách không chứng minh tài chính thì học sinh sẽ không bắt buộc phải chứng minh tài chính với lãnh sự quán. Ước mơ du học Úc giờ đã trở nên dễ dàng hơn đối với những bạn du học sinh có đủ đều kiện du học Úc chưa không có bằng chứng để chứng minh đến Lãnh Sự.

Nghĩa là Văn phòng Visa sẽ không yêu cầu bạn bắt buộc phải nộp các giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, bằng chứng thu nhập hàng tháng, tài sản gia đình, nhà đất…khi nộp hồ sơ xin visa.

Tất nhiên việc nâng hạng không đồng nghĩa với việc xin Visa du học Úc dễ dàng hơn bởi việc cấp Visa phụ thuộc nhiều vào hồ sơ của học sinh, hoàn cảnh gia đình, khả năng học tập chứ không hoàn toàn nằm ở chính sách của các trường. Nhưng việc tháo gỡ nút thắt kể trên, nhất là việc chứng minh tài chính sẽ khiến cho các công đoạn chuẩn bị hồ sơ du học Úc dễ dàng hơn.

2. Những thuận lợi khi Việt Nam lên level 2 trong thị trường du học Úc

Úc rất giữ lời hứa trong việc cập nhật nhưng thay đổi về mặt giấy tờ xin Visa. Theo đó, những sự thay đổi này sẽ được cập nhật mỗi năm 2 lần vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng Ba và tháng Chín.

Tin tức nóng hổi nhất vừa được cập nhật rất đúng hạn đó là Việt Nam từ Level 3 chính thức lên Level 2 trong thị trường du học Úc. Đồng nghĩa với đó là hàng loạt “sự ưu ái” mới từ chính phủ nước này dành cho du học sinh đến từ Việt Nam.

Thứ nhất: không bắt buộc học sinh cung cấp CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ khi du học Úc

Thứ hai: số lượng các trường thuộc danh sách Miễn chứng minh tài chính tại Úc sẽ tăng lên đáng kể

Mặc dù điều này không hẳn đồng nghĩa với việc xin Visa du học Úc sẽ dễ dàng hơn bởi thực tế visa được cấp hay không vẫn phụ thuộc nhiều vào hồ sơ của học sinh, hoàn cảnh gia đình, khả năng học tập chứ không hoàn toàn nằm ở chính sách của các trường. Nhưng có thể thấy rằng với 2 thuận lợi lớn kể trên, việc chuẩn bị hồ sơ du học Úc sẽ dễ dàng hơn, không còn phải quá băn khoăn về hồ sơ chứng minh tài chính, không quá áp lực khi chưa có chứng chỉ IELTS, con đường đến với Úc của học sinh Việt Nam trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Điều này cũng có nghĩa là các trường và viên chức xét hồ sơ có thể sẽ bận bịu hơn trong việc lựa chọn ra những hồ sơ nghiêm túc

Có thể nói rằng, đây là động lực vô giá để các bạn học sinh đang nung nấu giấc mơ du học Úc, HÀNH ĐỘNG NGAY để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

3. Mọi yêu cầu du học Úc đều trở nên dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, yêu cầu về bằng cấp tiếng Anh là không bắt buộc. Ứng viên chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của trường (thông qua bài kiểm tra đầu vào hoặc bổ sung điểm IELTS).

Nếu chưa đủ yêu cầu tiếng Anh, ứng viên có thể học thêm khóa tiếng Anh tại trường. Ứng viên chỉ cần nộp đủ giấy tờ cần thiết sẽ nhận được visa du học Australia trong vòng 2-4 tuần.

Việc chứng minh tài chính sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ rủi ro trong hồ sơ của ứng viên, dựa vào việc ứng viên chọn trường nào và đến từ quốc gia nào. Theo đó, những học sinh, sinh viên đến từ quốc gia có rủi ro cao (Assessement Level 3) sẽ phải cung cấp nhiều bằng chứng hơn những học sinh, sinh viên đến từ quốc gia có tỷ lệ rủi ro thấp (Assessment Level 1 hoặc 2).

Khung xét duyệt mức độ rủi ro như sau:

Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dục

Mức độ rủi ro của quốc gia

1

2 (Việt Nam)

3

1

S

S (Không yêu cầu Tài chính + Tiếng Anh)

S

2

S

S

R

3

S

R (CMTC + Tiếng Anh)

R

Trong đó: 

* Mức độ xét duyệt đơn giản (S):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).
* Mức độ xét duyệt thông thường (R):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như Tài chính.

Trên trang web chính thức của Bộ Nội Vụ Australia (Department of Home Affairs) cung cấp danh sách những giấy tờ cần thiết mà ứng viên phải hoàn thiện. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được nhà trường theo dõi sát sao quá trình học để bảo đảm hoàn thành khóa học. Đối với học sinh dưới 18 tuổi, nhà trường sẽ sắp xếp bảo đảm đủ phúc lợi xã hội trong thời gian học tập và sinh sống tại Australia. Khi có bất kỳ sự thay đổi nào về chỗ ở hoặc người giám hộ, học sinh cần phải thông báo cho nhà trường.

4. Thủ tục nộp hồ sơ Visa du học Úc

Học sinh và người đại diện sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến, bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ được nộp online thay vì nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước.

Tuy nhiên, tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc bắt đầu được áp dụng từ tháng 6/2017, vì vậy nếu như trước đây, học sinh có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ du học Úc thì từ nay phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

5. Xu hướng du học Úc ở thời điểm không IELTS, không chứng minh tài chính

Ngoài các chương trình du học THPT, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học vẫn nhộn nhịp như thời gian trước đây. Thì 1 xu hướng khác được chúng tôi ghi nhận là bùng nổ trong thời gian gần đây chính là chương trình du học nghề Úc.

Tại sao du học nghề Úc lại tăng cao?

Có một số lý do du học nghề Úc tăng cao trong thời điểm hiện tại bởi:

 • Hầu hết những bạn theo học chương trình du học nghề đều có điều kiện tài chính không tốt và rất khó khăn trong việc chứng minh tài chính với lãnh sự quán Úc thời gian trước đây
 • Thêm nữa, những bạn theo học chương trình du học nghề có yếu điểm tiếng Anh chưa tốt, chương trình du học nghề lại thường chỉ yêu cầu IELTS tầm khoảng 5.5 phù hợp với phần đông du học sinh Việt Nam
 • Chương trình du học nghề tại Úc cực thu hút bởi chương trình học ngắn, chi phí rẻ, học sinh chỉ phải học từ 2 – 4 buổi / tuần dễ dàng để tích lũy kinh nghiệm làm việc để sau này đi làm
 • Theo học chương trình du học nghề tại Úc cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cực cao và dễ dàng tìm kiếm việc làm tốt để sau này định cư tại Úc

Xin Visa du học nghề Úc có còn dễ dàng?

Tuy chưa có những yêu cầu về việc thay đổi chính sách du học Úc với chương trình du học nghề. Tuy nhiên, hiện tại việc xin Visa Úc chương trình học nghề có thể bị xét duyệt chặt chẽ hơn so với thời điểm trước đây. Bởi vậy, nếu bạn quan tâm du học Úc nói chung và chương trình du học nghề nói riêng thì thời điểm này chính là thời điểm vàng để du học Úc.

Để cập nhật thêm thông tin về du học Úc, liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo