Du học ngành đầu bếp tại Úc: Lương cao, cơ hội định cư lớn

Du học Úc ngành đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực tiếp tục là những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng và  được ưu tiên định cư. Theo cập nhật danh sách định cư tay nghề (Skilled Occupations List, SOL) của bộ Di trú Australia (https://www.border.gov.au

du học ngành nghề đầu bếp tại úc
Du học ngành đầu bếp tại Úc: Lương cao, cơ hội định cư lớn

Chính vì thiếu nhân lực trầm trọng cộng thêm sự sáng tạo trong mỗi món ăn. Mà nghề đầu bếp có mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương trung bình đầu bếp tại Úc là khoảng $35,000 – 60,000 đô la Úc/năm. (Tương đương 590.000.000đ – 999.800.000đ).

Sau khi trải qua vị trí đầu bếp bình thường thì khoảng 5 – 10 năm có thể sẽ lên vị trí bếp trưởng. Mức lương trung bình của bếp trưởng là: 1.200.000.000đ

Nếu như trước đây hầu hết du học sinh đều có ấn tượng chưa tốt về ngành đầu bếp. Coi đây chỉ là 1 nghề chứ không phải là 1 công việc giống như bạn học đại học ra làm hành chính.

Thì hiện nay du học ngành bếp và trở thành đầu bếp là 1 trong những ngành nghề có sức hút hơn bao giờ hết. Bởi cơ hội việc làm lương cao, và là một nghề danh giá hơn.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích một số khía cạnh về ngành học đầu bếp tại Úc. Như về chương trình đào tạo, trường đào tạo tốt, những tố chất cần có khi theo học ngành này và triển vọng nghề nghiệp cũng như học phí tham khảo,…

1, Giới thiệu về du học Úc ngành đầu bếp

Giới thiệu về du học Úc ngành đầu bếp

Là một trong những chọn lựa học ngành bếp gần như đầu tiên của sinh viên quốc tế. Úc mang đến cho các bạn trẻ các khóa học giàu tính ứng dụng và rất sinh động.

Tùy thuộc sở thích và niềm đam mê lẫn mục tiêu phát triển sự nghiệp. Sinh viên có thể chọn du học Úc ngành đầu bếp:

 • Nấu ăn (bếp nóng)
 • Làm bánh (bếp lạnh)

Theo trang web Job Outlook của Chính phủ Úc. Trong 5 năm qua, số lượng người làm việc với vai trò là đầu bếp (Chef) tăng trưởng rất mạnh.

Dự báo đến năm 2023 Úc sẽ tăng khoảng 117.500 nhân lực cho ngành này. Trong vòng 5 năm tới sẽ có đến 81.000 cơ hội việc làm cho lĩnh vực này (trung bình 16.200 việc làm/năm).

Khi du học ngành đầu bếp tại Úc bạn sẽ được học cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm. Học cách lên thực đơn cũng như phát triển thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

 • Nếu theo học ngành nấu nướng thì sinh viên sẽ được học cách làm các món. Như khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp cũng như cách chọn lựa đồ uống, rượu phù hợp với món ăn.
 • Đối với ngành làm bánh. Bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì hay tạo hình với đường và chocolate.
 • Việc sáng tạo và chế biến nên một món ăn ngon thôi chưa đủ. Bạn còn được học cách trình bày, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn với người thưởng thức.

Cấu trúc chương trình du học ngành đầu bếp tại Úc

Tại Úc có khoảng hơn 100 khóa học đào tạo về đầu bếp của 43 các trường từ cao đẳng nghề đến đại học. Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Ngành học nói chung tập trung vào những nguyên lý cơ bản và kiến thức thực tiễn về tin học hiện đại. Với những kinh nghiệm học tập rất thực tế giúp bạn có thể sẵn sàng cho công việc ngay sau khi ra trường.

 • Chứng chỉ nghề I (Certificate): từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề II & III: từ 4-6 tháng
 • Chứng chỉ nghề IV: từ 4-6 tháng
 • Cao đẳng: từ 1-2 năm
 • Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm
 • Đại học: từ 3 – 4 năm
 • Sau đại học: 1 năm

Lộ trình học ngành đầu bếp ở Úc

Du học nghề đầu bếp tại Úc

Với những bạn có học lực không quá cao. Chọn con đường du học nghề, học cao đẳng là sự lựa chọn an toàn.

Chương trình học phí rẻ, thời gian đào tạo ngắn, linh động cho việc đi làm thêm kiếm thêm thu nhập.

Thời gian đào tạo từ khoảng 6 tháng, 1 năm hoặc 1,5 năm tùy chuyên ngành.

 • Hết lớp 11 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 3. Sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng →  cao đẳng nâng cao → cử nhân nếu muốn.
 • Hết lớp 12 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn. Sau đó học lên cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao. Học sinh cũng có thể học các chương trình cử nhân tại những trường có đào tạo cử nhân

Yêu cầu đầu vào :

 • Hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc 12
 • GPA trung bình

Thông thường đối với du học Úc ngành đầu bếp, yêu cầu nghề nghiệp và bằng cấp không quá cao. Thường các bạn chỉ cần học xong khóa cao đẳng 2 – 3 năm là có thể làm việc và tìm kiếm cơ hội việc làm khá tốt tại Úc.

Tuy nhiên vẫn có những khóa học nâng cao. Dành cho những bạn có nhu cầu học nâng cao trình độ để công tác tại những vị trí tương xứng.

Thông thường các khóa học ngành bếp nâng cao sẽ liên quan đến nghệ thuật ẩm thực. Tham khảo thông tin chương trình đào tạo đại học và sau đại học ngành bếp ở bên dưới đây.

Du học đại học ngành đầu bếp tại Úc

Với các chương trình đại học chủ yếu sẽ đào tạo về nghệ thuật ẩm thực. Hoàn thành xong chương trình lớp 12 ở Việt Nam hoặc xong khóa cao đẳng tại Úc. Chương trình thường kéo dài trong vòng 3 năm.

Các trường đại học lớn tại Úc, thông thường yêu cầu học sinh hết 12 phải tham gia 1 khóa dự bị đại học trước. Hoặc 1 số học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam thuộc Section 1 – có thể vào thẳng khóa chính. Nếu đáp ứng đủ điểm IELTS và điểm GPA – thường là các trường THPT chuyên khu vực thành phố lớn.

Tuy nhiên, du học Úc ngành đầu bếp thường yêu cầu đầu vào không quá khắt khe. Thường du học sinh chỉ cần học khóa tiếng Anh để bổ trợ tiếng Anh trước khi vào khóa chính. Với những bạn theo đuổi bậc học cao hơn với ngành đầu bếp – nghệ thuật ẩm thực.

Yêu cầu đầu vào:

 • Điểm trung bình: 6.5 trở lên
 • IELTS tiếng anh 6.0 có thể làm bài test của trường.

Thời gian nhập học: Kỳ nhập học linh hoạt, tháng 2,7,10

Du học sau đại học và Thạc sĩ ở Úc ngành đầu bếp

Chương trình yêu cầu đương đơn hoàn thành xong chương trình đại học chuyên ngành tương đương. Nếu chuyên ngành không tương đương thì phải nộp kinh nghiệm liên quan để được xem xét.

Yêu cầu đầu vào:

 • Điểm trung bình yêu cầu 6.5 trở lên
 • IELTS tiếng anh 6.0 trở lên; các bạn không có IELTS có thể làm test trước

Thời gian nhập học: Kỳ nhập học linh hoạt, tháng 2,7,10

Học phí tham khảo ngành đầu bếp khi đi du học Úc

 • Cao đẳng nghề: 6000 – 12,000 AUD/ năm
 • Cao đẳng nâng cao: 16,000 – 18,000 AUD/ năm
 • Đại học: 18.000 – 35.000 AUD/năm
 • Thạc sĩ: 22.000 – 35.000 AUD/năm

2, Tại sao nên học ngành đầu bếp tại Úc?

tại sao nên du học úc ngành đầu bếp
Tại sao nên học ngành đầu bếp tại Úc?

 Du học Úc thiếu hụt nhân sự ngành nghề đầu bếp

Du học Úc ngành đầu bếp và làm bánh hiện nay vẫn làm trong danh sách ưu tiên định cư tay nghề. Do sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn tại úc. Nên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được nhiều việc làm đối với ngành học này.

Do vậy, trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư của Úc. Ngoài các ngành học có hàm lượng chất xám cao như Y, Dược, Kỹ thuật và CNTT luôn đứng ở đầu bảng.

Thì hiện nay ngành đầu bếp cũng là một trong những ngành có nhu cầu cao và cần nhập cư nhân lực từ các nước phát triển gấp. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt Nam.

Cơ hội thực tập hưởng lương kiếm thêm thu nhập

Cũng giống như các ngành học về du lịch khách sạn. Du học sinh theo học ngành đầu bếp tại Úc thông thường sẽ được tham gia chương trình thực tập hưởng lương.

Các khóa thực tập này sẽ giao động từ khoảng 4 – 6 tháng cho 1 năm học. Hầu hết các trường đào tạo ngành đầu bếp đều có nhà hàng ở trong trường. Và có chương trình liên kết với các nhà hàng và khách sạn trong địa bàn. Để giúp sinh viên tiếp cận với cơ hội thực tập hưởng lương.

Thông thường mức lương cho du học Úc tham gia thực tập ngành đầu bếp khá cao. Sẽ giao động từ 17 – 25 AUD/ giờ.

Hầu hết đều trong chương trình học, nên các chương trình thực tập hưởng lương này là bắt buộc. Vì vậy du học sinh sẽ kiếm thêm thu nhập dễ dàng hơn những ngành học khác.

Du học Úc ngành đầu bếp cơ hội việc làm rộng mở

Các công việc mà sinh viên sau tốt nghiệp ngành đầu bếp có thể làm ở Úc

 • Đầu bếp
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Bếp trưởng
 • Thợ làm bánh, sôcôla, sữa,…
 • Chuyên gia ẩm thực
 • Giảng viên giảng dạy ngành bếp, nhà hàng – khách sạn
 • Quản lý thực phẩm và đồ uống
 • Food Stylist
 • Food Writer
 • Chủ Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống.

Du học Úc ngành đầu bếp có mức lương cao

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ngành đầu bếp là một trong những ngành có mức thu nhập khá cao ở Úc. Cùng với triển vọng phát triển của ngành du lịch toàn cầu.

Sau khi hoàn thành các khóa học ngành đầu bếp và nghệ thuật ẩm thực tại Úc. Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ tốt cũng như mức lương vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là một số gợi ý việc làm và mức lương cơ bản cho ngành đầu bếp tại Úc:

Nghề nghiệp

Mức lương cơ bản

Restaurant Manager

54,000 AUD/năm

Head Chef

61,000 AUD/năm

Sous Chef

59,000 AUD/năm

Chef de Partie

51,000 AUD/năm

Kitchen Chef

49,000 AUD/năm

Executive Chef

70,000 AUD/năm

Chef de Cuisine

59,000 AUD/ năm

Chi tiết xem tại đây: https://www.payscale.com/research/AU/Industry=Full-Service_Restaurant/Salary

Ngành đầu bếp tại Úc đang không ngừng lớn mạnh bên cạnh ngành công nghiệp du lịch. Và đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bởi vậy, theo học ngành đầu bếp tại Úc là một lựa chọn đúng đắn. Cho những người có tố chất và niềm đam mê với ẩm thực.

Mặc dù là một ngành nghề không yêu cầu quá cao về mặc bằng cấp. Nhưng công tác trong ngành này lại có mức lương khá hậu hĩnh.

Cơ hội định cư rộng mở

Theo quy định của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc. Để có thể đủ điều kiện nộp đơn xin Visa diện tay nghề phải có 60 điểm

Thang điểm này được xét duyệt theo những tiêu chí của Bộ Nội Vụ (trước đây là Bộ Di trú). Như bao gồm: bằng cấp, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, lý lịch tư pháp.

Và đặc biệt, sẽ được cộng thêm điểm đối với các nhóm ngành ưu tiên trong danh sách các ngành đang thiếu nhân lực MLTSSL (Medium and Long‑term Strategic Skills List).

Và cho tới hiện nay, ngành đầu bếp vẫn nằm trong danh sách ưu tiên định cư.

234212

Food Technologist

VETASSESS

1

351311

Chef

TRA

2

351111

Baker

TRA

STSOL

141111

Cafe or Restaurant Manager

VETASSESS

STSOL

351411

Cook

TRA

STSOL

 

3, Điều kiện đầu vào du học ngành đầu bếp tại Úc

Để du học Úc ngành đầu bếp bạn có thể không cần một bảng thành tích học tập quá khủng. Với điểm trung bình GPA và IELTS quá cao.

Tuy nhiên, năng khiếu và đam mê về nghiệp nghiệp của bạn phải tương đối tốt. Ngoài ra bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt để có thể làm các công việc nặng nhọc ở trong nhà bếp.

Theo đó yêu cầu đầu vào ngành đầu bếp của các trường tại Úc sẽ như sau:

Khóa học

Trình độ học vấn

Trình độ Anh ngữ

Chứng chỉ nghề

Từ lớp 11 trở lên

IELTS >= 4.5

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT

IELTS >= 5.5

Đại học

Tốt nghiệp THPT

IELTS >= 6.0

Ngoài ra yêu cầu đầu vào sẽ thay đổi theo từng trường và từng thời điểm khác nhau. Liên hệ với chúng tôi để có được những thông tin mới và chính xác nhất bạn nhé!

4, Các trường có chương trình đào tạo du học ngành đầu bếp tốt tại Úc

Vì là một ngành học xu hướng mới, có tính ứng dụng và thực tiễn cao. Nên các trường ở úc đào tạo ngành đầu bếp khá nhiều.

Có khoảng 52 trường có chương trình đào tạo nghề bếp tại Úc. Các trường chủ yếu là trường đào tạo nghề công lập. Nên chi phí du học Úc ngành này khá phù hợp và dễ chịu.

Mức độ nổi tiếng dựa trên các yếu tố:

 • Ranking trường
 • Số lượng du học sinh Việt Nam theo học
 • Chất lượng đào tạo ngành học
 • Và số lượng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cao,…

 

STT

Trường

Số lượng khóa học

Ranking

1

Học viện Le Cordon Bleu

2 khóa học đầu bếp

 • #32 thế giới
 • #2 quốc gia

2

Đại học Victoria

2 khóa học đầu bếp

 • #28 quốc gia

3

Charles Darwin University

2 khóa học đầu bếp

 • #30 quốc gia

4

Học viện công nghệ Canberra

1 khóa học đầu bếp

Trường nghề

5

Holmes Institute

1 khóa học đầu bếp

Trường nghề

6

Box Hill Institute

2 khóa học đầu bếp

Trường nghề

7

TAFE NSW

2 khóa học đầu bếp

Trường nghề

8

TAFE Queensland

2 khóa học đầu bếp

Trường nghề

9

TAFE Western Australia

2 khóa học đầu bếp

Trường nghề

10

William Angliss Institute

2 khóa học đầu bếp

Trường nghề

5, Những phẩm chất cần có nếu bạn du học ngành đầu bếp tại Úc

Những phẩm chất cần có nếu bạn du học ngành đầu bếp tại Úc

Du học Úc ngành đầu bếp là ngành dành cho những ai đêm mê về nấu nướng và nghệ thuật ẩm thực. Hiện nay do sự phát triển của ngành du lịch khách sạn và nhà hàng. Nên cơ hội nghề nghiệp ngành bếp ở Úc khá cao và có rất đông du học sinh theo học. Vậy những ai phù hợp với ngành học này?

 • Yêu thích nấu nướng và nghệ thuật ẩm thực, có năng khiếu nấu ăn và trình bày món ăn. Những người khéo léo và đảm đang trong các công việc bếp núc
 • Cẩn thận trong công việc. Bởi là ngành nghề dịch vụ phục vụ cho khách hàng nên các đầu bếp phải rất cẩn thận trong công việc. Đặc biệt là với những đầu bếp khách sạn hoặc nhà hàng 5 sao. Bởi phục vụ cho những tầng lớp khách hàng rất khó tính
 • Kiên trì, nhẫn nại và ham mê tìm tòi những món ăn mới. Ngành đầu bếp cũng yêu cầu sáng tạo rất cao và cần phải am hiểu về các loại thực phẩm và có tính ẩm thực địa phương rất lớn.

6, Giới thiệu về học bổng học viện Le Cordon Bleu Úc và cơ hội thực tập hưởng lương lên đến 40,000 AUD

Giới thiệu về học bổng học viện Le Cordon Bleu Úc

Được thành lập vào năm 1895 ở Paris. Le Cordon Bleu ngày nay được xem là nhà cung cấp giáo dục lớn nhất. Và hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghệ thuật nấu ăn, ẩm thực và khách sạn cao cấp.

Với hơn 50 cơ sở đào tạo đặt ở 20 quốc gia. Và 20,000 sinh viên đến từ 90 quốc gia được đào tạo hàng năm. Học viện Le Cordon Bleu kết hợp đổi mới và sáng tạo với truyền thống. Thông qua các chương trình đào tạo chứng chỉ, cao đẳng, đại học và thạc sỹ.

Những nỗ lực vượt trội trong suốt hơn 120 năm qua nhằm đem đến các khóa học xuất sắc về ẩm thực. Đã đưa Le Cordon Bleu trở thành một trường hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo này.

Những lý do khiến sinh viên yêu thích Le Cordon Bleu

 • Nhận bằng cấp giá trị được quốc tế công nhận
 • Học tập từ một trong số các trường đào tạo về nhà hàng khách sạn tốt nhất Úc và thế giới
 • Trường sử dụng các tài liệu học tập được phát triển độc quyền bởi các chuyên gia trong lĩnh vực của họ
 • Có được kinh nghiệm thực tiễn thông qua chương trình học dựa trên việc làm thực tế
 • Được học tập và trau dồi kinh nghiệm từ giáo viên và chuyên gia tận tâm với nghề và có kiến thức kỹ năng sâu rộng theo tiêu chuẩn quốc tế

Cơ hội thực tập hưởng lương từ 24,000 – 40,000 AUD dành cho sinh viên

 • Tại Le Cordon Bleu, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình thực tập hưởng lương từ 6 – 12 tháng
 • Địa điểm thực tập của sinh viên là môi trường làm việc năng động. Và mang lại cơ hội trau đồi kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp hơn trong thực tế tại nhiều hệ thống khách sạn và nhà hàng đẳng cấp thế giới (4 – 5 sao) như Hilton, Intercontinental, Sheraton, Four Seasons Hotel,…
 • Được trả lương full-time sau khi hoàn thành khóa học lý thuyết
 • Hầu hết các chương trình tại Le Cordon Bleu đều mang tính thực tiễn cao. Sinh viên theo học lộ trình 6 tháng học, 6 tháng thực tập hưởng lương. Được Le Cordon Bleu sắp xếp và đảm bảo cho các sinh viên mức lương khoảng 24,000 – 40,000 AUD cho 6 tháng
 • Cơ hội ở lại làm việc 2 năm sau tốt nghiệp cùng cơ hội trở thành thường trú nhân tại Úc
 • Ngoài ra sinh viên còn có thể chọn địa điểm thực tập mà các em muốn như Úc, Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản,…

Chi tiết học bổng du học Úc ngành đầu bếp của Le Cordon Bleu

Quy trình xét duyệt học bổng 

 • Học sinh điền và nộp mẫu đơn cùng với Biểu mẫu đăng ký Le Cordon Bleu
 • Sinh viên được Ủy ban học bổng Le Cordon Bleu xem xét và liên lạc qua điện thoại để sắp xếp phỏng vấn
 • Nhận thông báo về kết quả trong vòng 2 tuần kể từ khi cuộc phỏng vấn diễn ra.

Giá trị học bổng du học Úc: 5.000 – 15.000 AUD

Chương trình áp dụng

 • Diploma de Cuisine (Chứng nhận nấu ăn thương mại): Cung cấp các khóa học từ cơ bản, trung cấp đến nâng cao bằng tiếng Pháp về kỹ thuật nấu ăn, với sáu tháng làm việc kết hợp Học tập (WIL).
 • Diploma de Pâtisserie (Giấy chứng nhận III tại Patisserie): Cung cấp các khóa học từ cơ bản, trung cấp đến nâng cao trong tiệm bánh Pháp, với sáu tháng làm việc kết hợp Học tập (WIL).
 • Văn bằng nâng cao về Quản lý Khách sạn cung cấp phát triển kiến thức và kỹ năng giám sát / quản lý nghề nghiệp trong ngành khách sạn.

Tiêu chí đánh giá: Ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí nhập học cũng như chuẩn bị một bài luận dài 400 từ “lý do bạn muốn học tại Le Cordon Bleu và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn trong ngành khách sạn”.

Ngành đầu bếp là một ngành có triển vọng nghề nghiệp khá tốt tại Úc. Tuy nhiên ngành học này cũng yêu cầu những tố chất rất cao từ những người theo học.

Chính vì vậy, để tìm hiểu thêm xem khả năng của chính bản thân mình trước khi du học Úc ngành đầu bếp. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo