Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại, song song đó vẫn luôn tồn tại 1 nét đẹp tryền thống lâu đời. Hàn Quốc không chỉ là điểm thu hút khách du lịch mà còn là điểm đến du học đầy hấp dẫn của rất nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sống học tập và làm việc ở Hàn Quốc là điều kiện tốt để bạn trau dồi kinh nghiệm trong học tập và làm việc với những nơi không thua kém các nước Châu Âu. Nhiều người cho rằng tiếng Hàn là một trở ngại lớn? Thực tế lại hoàn toàn ngược lại, tiếng Hàn là một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất với hệ thống chữ viết logique, chặt chẽ và khoa học nhất thế giới.

Khí hậu dễ chịu với những điều kiện sinh hoạt thoải mái là những yếu tố giúp bạn thành công khi học tập và làm việc tại một đất nước Châu Á gần gũi này!

1. Thông tin địa lý:

– Tên nước: Đại Hàn Dân Quốc, gọi tắt là Hàn Quốc. Tên chính thức tiếng Anh là Republic of Korea (ROK) (không gọi là Nam Hàn, Nam Triều Tiên, Cộng hòa Triều Tiên).
– Thủ đô: Seoul
– Diện tích: 99.392 km2 (toàn bán đảo: 222.154 km2)
– Dân số: 50,76 triệu người (02/2013).
– Dân tộc: Chỉ có 1 dân tộc là dân tộc Hàn (Triều Tiên).
– Tôn giáo: Phật giáo 10,7 triệu; Tin lành 8,6 triệu; Thiên chúa 5,1 triệu.
– Ngôn ngữ: Tiếng Hàn Quốc (một tiếng nói, một chữ viết).
– Múi giờ: (UTC+9)

2. Vị trí:
Hàn Quốc nằm ở phần phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á. Phía Đông, phía Tây và phía Nam trông ra biển; phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Địa hình phân hoá thành hai vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng 70% diện tích nằm ở phía đông; vùng đồng bằng duyên hải ở phía tây và Nam. Bãi bồi ven biển Saemangeum là bãi nổi ven biển lớn thứ hai thế giới.Thành phố lớn nhất Hàn Quốc là Seoul (Hán Thành), dân số chính thức khoảng trên 10 triệu người, nằm ở phía tây Bắc. Những thành phố lớn khác là Incheon (Nhân Xuyên) ở phía tây Seoul, Daejeon (Đại Điền) ở miền trung, Kwangju (Quang Châu) ở phía tây nam, Daegu (Đại Khâu) và Busan (Phủ San) ở phía đông nam.

3. Khí hậu:
Khí hậu thay đổi theo 4 mùa rõ rệt, phong phú. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông dài khô và lạnh, mùa xuân và mùa thu ngắn nhưng khí hậu rất dễ chịu ví không khí mát và nhiều ánh nắng. Nhiệt độ trung bình mùa đông là – 16 độ C và 34,5 độ C vào mùa hè.

4. Ngôn ngữ:
Hàn Quốc là một quốc gia thuần nhất một dân tộc và nói chung một ngôn ngữ. Tiếng Hàn được coi là một trong những hệ thống chữ viết khoa học nhất trên thế giới, nó rất dễ học; gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm ghép với nhau. Điều này giải thích tại sao tỉ lệ biết đọc biết viết của người dân Hàn Quốc rất cao.

Cùng với phong trào du học đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực rất lớn để thu hút học sinh, sinh viên nước ngoài đến theo học. Hiện nay ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng sang Hàn Quốc học tập. Chính phủ Hàn Quốc cung cấp các suất học bổng toàn phần và bán phần cho những sinh viên Việt Nam có thành tích học tập tốt.

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được dạy phổ biến ở cấp 2 và Đại học

5. Lối sống:
Ăn, mặc và ở là ba yếu tố quan trọng của đời sống con người.

Nhà ở truyền thống của người Hàn Quốc vẫn gần như không thay đổi từ thời kỳ Ba Vương quốc cho đến cuối thời đại Joseon (1392- 1910).

Trang phục truyền thống hanbok thường được mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch và Chuseok – ngày Lễ mùa (Hội mùa rằm trung thu), và các ngày lễ của gia đình như Hwangap, lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60.

Trong ba yếu tố cơ bản của cuộc sống – nhà ở, quần áo và thực phẩm – thì những thay đổi trong thói quen ăn uống đã tác động đến người Hàn Quốc rất nhiều. Gạo vẫn là lương thực chính của hầu hết người dân Hàn Quốc, nhưng trong thế hệ trẻ ngày nay, nhiều người lại thích các món ăn phương Tây. Người Hàn Quốc thường ăn cơm với nhiều thức ăn khác, chủ yếu là các loại rau xanh đã nêm gia vị, canh, các món hầm trong nồi đất và thịt. Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món kimchi,

Ngoài kimchi, doenjang (món tương đỗ) với tính chất chống ung thư cũng thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà dinh dưỡng hiện đại. Trong số các món thịt, món bulgogi (thường làm bằng thịt bò) và galbi (sườn bò hoặc lợn) tẩm gia vị được người Hàn Quốc và khách nước ngoài ưa thích nhất.